Thủ tướng: Không để dịch bệnh COVID-19 lây lan sang Việt Nam

0
78

TTO – ‘Không để dịch bệnh COVID-19 lây lan sang Việt Nam, tiếp tục bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân. Đó là yêu cầu trọng điểm của Chính phủ’, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng: Không để dịch bệnh COVID-19 lây lan sang Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ ngành tiếp tục nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 – Ảnh: VIỆT DŨNG

Chiều 24-2, Thường trực Chính phủ họp bàn biện pháp tiếp tục phòng chống dịch COVID-19 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang bùng phát tại nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý, Iran… Đặc biệt là Hàn Quốc liên tục tăng các ca nhiễm mới và trở thành ổ dịch lớn thứ 2 thế giới.

Mở đầu, Thủ tướng đánh giá dịch COVID-19 đã kéo dài từ sau tết, nước ta có đường biên dài, có quan hệ thương mại và đầu tư lớn với Trung Quốc nên là nước bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, với tinh thần chủ động, bình tĩnh, quyết liệt, đồng bộ, ta đã ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh. 

Đến nay Việt Nam có 16 ca dương tính, chữa trị ra viện 15 người và 1 bệnh nhân sẽ sớm lành bệnh. Theo tinh thần “chống dịch như chống giặc” nên số ca lây nhiễm ít, đặc biệt là giải pháp cách ly thực hiện hiệu quả, nhiều cấp ngành và đơn vị, địa phương đã tích cực. Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 đã họp liên tục, có báo cáo cụ thể và trách nhiệm, thực hiện tốt nhất bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân.

Tuy nhiên, dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, ngoài Trung Quốc còn bùng phát ở một số quốc gia có quan hệ thương mại và đầu tư lớn với Việt Nam như Nhật Bản và Hàn Quốc. “Không để tình trạng lây lan sang Việt Nam, tiếp tục bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân. Đó là yêu cầu trọng điểm của Chính phủ” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành liên quan đề ra biện pháp quyết liệt, cụ thể để việc phòng chống dịch bệnh có hiệu quả.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thay mặt Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết cùng với Trung Quốc, nhiều nước như Hàn Quốc, Nhật Bản… có diễn biến dịch bệnh nhanh. Đặc biệt tại Hàn Quốc, một số trường hợp tăng nhanh, tập trung ở Daegu nên Chính phủ nước này nâng mức cảnh báo ở mức cao nhất. 

“Đây là khu vực có sân bay quốc tế nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nước ta rất lớn nếu không có biện pháp tốt” – ông Tuyên nhấn mạnh.

Theo ông Tuyên, ở Việt Nam không ghi nhận thêm trường hợp mắc bệnh, không có trường hợp tử vong, đã có 15 trường hợp ra viện và không phát hiện lây chéo trong cơ sở điều trị. Việc cách ly toàn xã Sơn Lôi đã phát huy hiệu quả tốt, từ ngày 13-2 đến nay không ghi nhận ca nhiễm mới. Đến nay 30 công dân Việt Nam đón từ Vũ Hán về đã đủ 14 ngày và xét nghiệm âm tính, đang hoàn thiện thủ tục để cho về nhà.

Thủ tướng: Không để dịch bệnh COVID-19 lây lan sang Việt Nam - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết bộ đã khuyến cáo kiểm tra chặt chẽ công dân Hàn Quốc vào Việt Nam – Ảnh: VIỆT DŨNG

“Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch nhưng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và chuyên gia y tế khuyến cáo không được chủ quan, vẫn còn nguy cơ ghi nhận thêm một số trường hợp mắc tại cộng đồng” – ông Tuyên nói. 

Bộ Y tế cũng đã có hướng dẫn các địa phương chuẩn bị công bố hết dịch khi đảm bảo đủ điều kiện như Thanh Hóa, Khánh Hòa. 

Về đề xuất, ông Tuyên kiến nghị Chính phủ quyết định các chính sách về ngoại giao cho phù hợp. Với người Trung Quốc làm việc tại Việt Nam là trên 16.000 người, nên đang có phương án là chưa đưa sang cùng một lúc, thực hiện cách ly hiệu quả mới đưa về nơi làm việc.

Về phương án đi học trở lại, dự kiến là từ ngày 2-3 nhưng chưa quyết định cụ thể. Tuy nhiên việc kéo dài kỳ nghỉ có thể dẫn tới tâm lý bất an vì dịch bệnh có thể kéo dài. Các trường học cũng đã thực hiện và hướng dẫn các biện pháp liên quan tới trách nhiệm của phụ huynh, nhà trường, công tác vệ sinh, tiêu trùng khử độc với cơ sở giáo dục, đảm bảo vệ sinh môi trường…

Về việc đeo khẩu trang, theo khuyến cáo của cơ quan y tế, không cần thiết sử dụng khẩu trang y tế hằng ngày. Hiện năng lực sản xuất khẩu trang ở ta là 3 triệu/ngày nên chỉ trong 1-2 ngày là hết, và khẩu trang mà không thu gom và xử lý thì có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. 

Thông tin về cuộc họp Ban chỉ đạo trong sáng nay 24-2, ông Tuyên cho biết Ban chỉ đạo đã có văn bản gửi Bộ Quốc phòng chỉ đạo toàn quân thực hiện cách ly tập trung với những người đi qua vùng dịch ở Trung Quốc và Hàn Quốc.

Chủ tịch UBND tỉnh địa phương thực hiện cách ly hiệu quả trên địa bàn. Tiếp tục thực hiện phòng chống dịch với phương châm “4 tại chỗ”, nêu cao tinh thần phòng chống dịch ngay tại địa phương.

Đối với tình hình dịch bệnh Hàn Quốc, Ban chỉ đạo khuyến cáo công dân Việt Nam không đi tới hai tỉnh có dịch ở Hàn Quốc và không khuyến khích người Việt Nam đi vào vùng có dịch, người từ vùng có dịch vào Việt Nam. Công dân Việt Nam ở Hàn Quốc nghe theo khuyến cáo của chính quyền y tế sở tại và không vội vàng trở về Việt Nam.

Về các công tác chung, Bộ Y tế nhấn mạnh thực hiện theo phương châm phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dập dịch, không để lây chéo trong đội ngũ cán bộ bác sĩ thầy thuốc và hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong (nếu có).

TTO

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here