Con gái quyết giảm 30 kg để được hiến thận cứu cha

0
302

Dawn Muhammad (Mỹ) đã khổ luyện trong 16 tháng để giảm 30 kg, đủ điều kiện hiến thận cho cha mình.

Cha của Dawn là ông Lucious Daniels phát hiện suy thận giai đoạn 4 vào tháng 8/2016. Ông phải lọc máu hai lần một tuần để duy trì sự sống. Dawn là người hiến thận phù hợp cho cha nhưng cô bị béo phì, chỉ số cơ thể (BMI) quá cao nên không thể tiến hành phẫu thuật được. Vì thế, ông Daniels được đưa vào danh sách những người chờ hiến thận.

“Chạy thận nhân tạo là điều tôi phải làm thường xuyên để tồn tại. Tôi không có lựa chọn khác”, người đàn ông 74 tuổi nói.

Dawn và người cha bị suy thận. Ảnh: Fox5.

Dawn và người cha bị suy thận. Ảnh: Fox5.

Quyết tâm cứu cha, từ tháng 12/2016 Dawn thuê một huấn luyện viên riêng giúp cô tập luyện giảm cân và thay đổi thói quen ăn uống. Đến tháng 4, cô đã giảm hơn 30 kg trọng lượng và đạt chỉ số BMI tiêu chuẩn.

Đầu tháng 7, bác sĩ thông báo Dawn là người hiến thận hoàn hảo cho cha. “Lúc đó là 9h sáng, tôi nhận được một cuộc gọi khi đang ở nơi làm việc. Các bác sĩ cho biết tôi hoàn toàn hoàn phù hợp để hiến thận cho cha mình. Tôi hạnh phúc khi được giúp cha trở lại với cuộc sống bình thường”, Dawn chia sẻ.

Ca phẫu thuật cho ghép thận của Dawn và ông Daniels dự kiến tiến hành vào ngày 31/8.

Theo Independent, mỗi tháng ở Mỹ trung bình có 3.000 bệnh nhân mới được đưa vào danh sách chờ ghép thận, 13 người trong số này chết mỗi ngày. Ước tính thời gian chờ trung bình cho một người được ghép thận là 3,6 năm. Thời gian này có thể thay đổi tùy theo khả năng tương thích, khả năng ghép tạng và sức khỏe của bệnh nhân.

Vnexpress

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here